Trang chủ Chuyện thành công Nữ hoàng của ebay

Nữ hoàng của ebay

E-mail Print PDF

ebayKhi nữ quản lý doanh nghiệp lừng danh Margaret Whitman nhận lời giữ chức Tổng giám đốc mạng mua bán đấu giá trực tuyến, nhiều người cho rằng bà bị lẩm cẩm.

Nhưng Margaret luôn biết rõ mình đang làm gì. Tổng tài sản của Margaret Whitman năm 2007 là 1,4 tỷ đô la. Bà đã đóng góp hơn 30 triệu đô cho trường đại học Princeton, nơi dạy dỗ cô nữ sinh viên thông minh và đầy chí hướng ngày nào thành đạt.

 
Margaret năm sinh 1956 tại New York. Cô nữ sinh từng mơ ước trở thành bác sỹ và thậm chí đã chuẩn bị giấy tờ xin thi vào khoa Y trường Đại học Princeton.
 
Nhưng sau một mùa hè kiếm tiền thêm bằng cách bán quảng cáo cho một tờ báo sinh viên và thu được thành công, Margaret đổi ý, theo học khoa kinh tế.
 
Năm 1977, với tấm bằng Thạc sỹ Kinh tế, cô thi đậu vào Đại học Harvard. Vừa học, Margaret vừa làm nhân viên phụ trách thương hiệu cho Procter & Gambler. Bà thử sức ở nhiều vị trí kinh doanh khác nhau và nhanh chóng nổi danh.
 
Năm 1992, do chồng chuyển công tác, Margaret cũng “tòng phu” về Boston và xin được việc tại hãng sản xuất giày trẻ em có tên Stride Rite Shoes.
 
Lúc Margaret chân ướt chân ráo vào công ty là lúc doanh nghiệp đang rơi vào khủng hoảng trầm trọng. Bằng tài quản lý của mình, Margaret đã vực Stride Rite Shoes dậy và tăng tổng doanh thu lên 30%.
 
Lại muốn thử sức mình trong lĩnh vực mới, Margaret chuyển sang điều hành Florist Transworld Delivery (FTP), công ty cung cấp dịch vụ chuyển hoa tươi tới khách hàng.
 
Trước khi Margaret xuất hiện ở FTP, hãng này đang ngấp nghé ở bờ vực phá sản, và bị các đối thủ cạnh tranh dồn vào chân tường. Ấy vậy mà thiên tài quản lý chống khủng hoảng Margaret đã cải tổ công ty và biến FTP thành một doanh nghiệp thành đạt với doanh thu khổng lồ.
 
Margaret tới làm tại Hasbro, một trong những công ty sản xuất đồ chơi hàng đầu thế giới, khi đã nổi tiếng là một nhà quản lý giỏi.
 
Năm 1998, Pier Omindyiar, khi đó đang là chủ một công ty kinh doanh trên mạng với doanh thu khiêm tốn 5,7 triệu đô la mỗi năm, tìm đến Margaret với lời mời nữ doanh nghiệp tài ba này về tiếp sức.
 
Pier muốn đưa dự án mua bán đấu giá trực tuyến lên một tầm cao mới. Thoạt đầu Margaret không hào hứng lắm, nhưng vì Pier kiên trì thuyết phục, cuối tháng 3/1998, Margaret trở thành Tổng giám đốc của eBay.
 
Bỏ công nghiên cứu kỹ lưỡng thị trường, Margaret thấy rằng eBay cần hướng tới những khách hàng là công ty lớn, thay vì phục vụ những khách lẻ. Thế là bà tiến hành thay đổi cơ cấu của mạng, tạo ra những vùng kinh doanh dành riêng cho những công ty bán buôn và các cửa hàng lớn. Tất cả những cải cách này được thực hiện cùng với chiến dịch quảng cáo rầm rộ.
 
Để mở rộng uy tín và tầm vóc công ty, Margaret quyết định mua lại công ty đấu giá Butterfield&Butterfield mà tiếng tăm chỉ kém có Sobethy’s và Christie’s. Vậy là từ đó trên mạng đấu giá trực tuyến eBay xuất hiện những mặt hàng dành cho giới thượng lưu, các tác phẩm nghệ thuật và đồ cổ.
 
Luôn chú ý lắng nghe ý kiến của người mua và người bán trên sân của eBay, Margaret thành lập được một hệ thống giao lưu với khách hàng đặc biệt hiệu quả.
 
Những khi trục trặc mạng làm hoạt động mua bán bị tê liệt, Margaret cùng với các phụ tá của mình trực tiếp trả lời những khiển trách của khách hàng hoặc gọi điện thẳng cho khách và sẵn sàng đền bù thiệt hại cho họ.
 
Margaret bước vào đầu thế kỷ 21 với những bước đi chiến lược quan trọng mới. Năm 2001, eBay mua lại iBazar, công ty đấu giá trên mạng có bình diện hoạt động trên 8 quốc gia châu Âu.
 
Tiếp đó, thị trường phát triển tuy mới nhưng đầy triển vọng của vùng Đông Nam Á lọt vào tầm nhìn của nữ quản lý tài ba này, và bà quyết định mở các chi nhánh tại đây. Giờ đây, eBay kiểm soát gần 90% ngành đấu giá qua mạng trên toàn cầu.
Để bằng mọi cách phục vụ khách hàng một cách hiệu quả hơn, Margaret còn đưa ra những quyết định bạo dạn: eBay mua lại cả hệ thống thanh toán trực tuyến PayPal với giá 1,5 tỷ đô la Mỹ và mạng điện thoại internet Skype với giá 2,6 tỷ đô la.
Margaret Whitman dự định từ giã vị trí Tổng giám đốc vào cuối tháng ba này, nhưng vẫn giữ chân trong hội đồng quản trị của eBay. Bà sẽ đứng ra tự lập một doanh nghiệp, và chúng ta sẽ sớm được chứng kiến những thành công mới của người phụ nữ có biệt tài đem lại thành công cho các công ty này.
 
Những mặt hàng “độc” từng bán qua mạng đấu giá trực tuyến  eBay:
- “Đồ sộ” nhất là một chiếc tàu ngầm từ thời Đại chiến thế giới thứ 2 do chính quyền vùng Tân Anh ở Mỹ rao bán.
 
- Một chàng “sáng ý” đã rao bán quyền khắc quảng cáo của ai đó trên trán mình đến trọn đời. Và một chàng “sáng ý” không kém đã mua bản quyền đó với giá 10.000 đô la.
 
- Vật phẩm cổ nhất được rao bán qua eBay là… một con voi ma mút sống cách đây 50.000 năm. Và đã có người mua nó với giá 61.000 đô la.
 
- Chút nước còn lại trong cốc nước mà ca sỹ Rock and roll huyền thoại Elvis Presley đã uống cho đỡ khát trong một buổi biểu diễn tại bang Bắc Caroline năm 1977, được mua với giá 455 đô la Mỹ.

 

Hỗ trợ trực tuyến

Tại Sài Gòn

Tại Hà Nội

Tư vấn kỹ thuật

098 332 5901 hotline

Khảo sát

Bạn biết chúng tôi qua đâu?
 

Khách trực tuyến

We have 38 guests online